Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành Logistics tốt nhất tại Hà Nội. Điểm chuẩn ngành Logistics các trường TOP đầu ở Hà Nội. Các trường nên học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng chất lượng ra trường lương cao.
Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Ngành Logistics là gì?

Logistics là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát các thủ tục để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa hiệu quả và hiệu suất, bao gồm các dịch vụ và thông tin liên quan, từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Mục tiêu của logistics và quản lý chuỗi cung ứng là đáp ứng thành công các yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Ngành Logistics là hoạt động liên quan đến vận chuyển hàng hóa, quản lý kho, làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, bao bì, bốc dỡ hàng hóa, kiểm kê vật liệu… Công việc này do chuyên viên logistics đảm nhiệm để đảm bảo hàng hóa công ty không bị thất thoát, quản lý và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang cần nhân sự ngành logistics, đặc biệt là tuyển nhân viên hiện trường tại các bãi xuất nhập hàng, bến cảng… Đó là cơ hội việc làm đối với các bạn sinh viên mới ra trường học ngành logistics rất rộng mở. Những việc liên quan đến Logistics có mức thu nhập ổn định như: nhân viên quản lý điều hành quá trình vận tải, nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên kinh doanh logistics, chuyên viên kiểm kê, nhân viên thu mua…

Danh sách các trường đào tạo ngành Logistics TOP đầu tại Hà Nội

Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội 

Nhắc đến Logistics thì không thể không kể đến ĐH Giao thông vận tải. Là một ngôi trường có kinh nghiệm với 4 phó giáo sư đào tạo tại khoa Vận tải kinh tế, các bạn học sinh hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng đào tạo chính quy tại trường. Bên cạnh đó, hoạt động giảng dạy, ngoại khóa, đào tạo thực tế tại doanh nghiệp của trường cũng được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức. Với các giảng viên đang hoạt động trong ngành, sinh viên sẽ có cơ hội được học hỏi cả về lý thuyết lẫn thực tế.

Đối với chuyên ngành Logistics, đầu ra của ngành cũng định hướng rất đa dạng cho sinh viên. Các bạn có thể lựa chọn doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân là điểm đến tương lai của mình. Điểm nổi bật trong chương trình giảng dạy của trường ĐH GTVT chính là các học phần quản lý hệ thống vận tải, hệ thống hỗ trợ và quản lý vật tư. Cùng với nội dung bổ trợ từ các ngành khác trong trường, sinh viên ĐH GTVT khi ra trường sẽ có lợi thế hơn khi ứng tuyển các vị trí quản lý/điều phối.

Các khối học xét tuyển: A, A1, D1, D7

Điểm chuẩn các năm: 19-21 điểm

Ngành xét tuyển: ngành Quản trị kinh doanh (chuyên ngành Quản trị Logistics), ngành Khai thác vận tải (chuyên ngành Logistics).

Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Trường ĐH Hàng hải 

Khác với ĐH GTVT, ĐH Hàng hải đặt ngành Logistics trong Khoa Kinh tế. Thế mạnh của trường chính là tính kinh doanh được ứng dụng mạnh trong ngành. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên 100% đào tạo nước ngoài. Các thầy cô không chỉ có kinh nghiệm nghề trong nước mà đều đã tiếp xúc với các thị trường Logistics tiên tiến khác. Nội dung giảng dạy vì thế cũng được mở rộng hơn, định hướng quốc tế hơn. 

Khi tốt nghiệp ngành Logistics và chuỗi cung ứng, sinh viên có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Bên cạnh các cơ quan quản lý cảng, sinh viên Hàng hải sẽ có thế mạnh trong công việc tổ chức quản lý doanh nghiệp về Logistics, đặc biệt là các vị trí hành chính, nhân sự.

Các khối xét tuyển: A, A1, D, C

Điểm chuẩn các năm: 22 điểm

Ngành xét tuyển: ngành Kinh tế ( chuyên ngành Logistics và chuỗi cung ứng)

Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Trường ĐH Thương mại Hà Nội

Với đặc trưng của trường ĐH Thương mại, ngành Logistics đào tạo trong trường cũng có tính “thương mại” cáo với các bộ môn bổ trợ như Thương mại quốc tế, Kinh tế quốc tế, Marketing quốc tế, Đầu tư quốc tế,… Nhìn chung, ĐH Thương mại là ngôi trường có kinh nghiệm giảng dạy về mại kinh doanh quốc tế. Đây là một lợi thế khi trường đào tạo chuyên ngành Logistics. Sinh viên TMU khi ra trường có thể tự tin với mảng xuất nhập khẩu. Đó cũng là một trong những mảng kiến thức quan trọng cho ngành Logistics hiện nay.

Khi nhìn nhận về chương trình đào tạo, bên cạnh chuyên ngành Logistics, sinh viên trong ngành cũng sẽ có cơ hội phát triển bản thân trong mảng thương mại điện tử. Nếu tận dụng tốt cơ hội, sinh viên TMU sẽ có lợi thế hơn khi ứng tuyển các vị trí Logistics tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử như Lazada, Giao hàng tiết kiệm,…

Các khối xét tuyển: A, A1, D

Điểm chuẩn các năm: 23.5 điểm

Ngành xét tuyển: Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Là ngôi trường non trẻ nhất trong các trường đào tạo về Logistics, tuy nhiên, chương trình đào tạo tại ĐH Bách Khoa lại được xây dựng rất chỉn chu và độc đáo. Trực thuộc khoa Cơ khí, ngành Logistics tại trường ĐH này vừa trang bị kiến thức ngành, vừa tập trung phát triển các kỹ năng thiết kế, phát triển của sinh viên.

Sinh viên Bách khoa ngành Logistics được định hướng với các vị trí phát triển hệ thống xuất nhập khẩu. So với các bạn đồng môn, sinh viên Bách Khoa sẽ có thế mạnh ở các vị trí vận hành và phát triển hệ thống. Các bạn khi ra trường cơ thể làm việc tại các vị trí về điều phối hoặc phòng phát triển kế hoạch. 

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7

Điểm chuẩn các năm: 23 điểm

Ngành xét tuyển: Ngành Quản lý công nghiệp (chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng)

Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

Khác với các trường bạn, Đh Ngoại thương là trường đào tạo chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Cùng với chương trình đào tạo chất lượng của mình, các chuyên ngành về sinh tế xuất nhập khẩu của ĐH Ngoại thương luôn đáng tin tưởng đối với nhiều thế hệ sinh viên. Sinh viên Ngoại thương khi ra trường sẽ có thể mạnh ở mảng xuất nhập khẩu. Với vốn tiếng Anh luôn “vượt chuẩn”, các vị trí về xuất nhập khẩu không thể làm khó được các bạn.

Bên cạnh đó, ngành Logistics cũng được đào tạo hệ chất lượng cao, định hướng phát triển quốc tế. Vậy nên, nếu bạn có định hướng phát triển quốc tế, đây là lựa chọn phù hợp để gây dựng nền tảng.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7

Điểm chuẩn các năm: 26-27 điểm

Ngành xét tuyển: Ngành Kinh doanh quốc tế 

Ngành logistics học trường nào tốt tại Hà Nội?

Hy vọng rằng bạn đã có thêm nội dung tham khảo để lựa chọn nguyện vọng cho mình. Chúc các bạn một kỳ thi THPTQG thật thành công nhé!
 

Thông tin mới nhất

Top