Học ngành Điều dưỡng, cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Học ngành Điều dưỡng có cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp rất tốt. Vậy nên học Điều dưỡng hay Bác sĩ, Thời gian học và lợi ích của việc học ngành Điều dưỡng trong năm 2021.
Học ngành Điều dưỡng, cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Ngành Điều dưỡng là gì?

Có thể hiểu ngành Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng viên có trách nhiệm xoa dịu nỗi đau qua chuẩn đoán và điều trị nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Khi theo học ngành này, các Cử nhân Điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó, người học được trau dồi kiến thức, kỹ năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Ngoài ra còn được trang bị những biện pháp duy trì va cải thiện điêu kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Chương trình đào tạo điều dưỡng phân thành 3 hệ: đại học, cao đẳng và trung cấp. Tương đương với mỗi hệ đào tạo, bạn sẽ mất một khoảng thời khan khác nhau để học xong toàn bộ nghiệp vụ điều dưỡng. Thời gian học ngành điều dưỡng bậc Đại học mất 4 năm, học Cao đẳng 3 năm và trung cấp 2 năm. 

Thời gian học càng lâu tương đương với chất lượng đào tạo càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tốt nghiệp nhanh thì vẫn có thể lựa chọn học điều dưỡng tại các trường trung cấp, cao đẳng và trau dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng khi làm việc thực tế.

Học ngành Điều dưỡng, cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Tìm hiểu ngành điều dưỡng - Cơ hội tiềm năng phát triển

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển năng động, mạnh mẽ, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội ngày càng tăng cao. Ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngày có tiềm năng phát triển nhất hiện nay.

Bên cạnh những yếu tố về ô nhiễm môi trường, thiên tai, dịch bệnh thì tốc độ già hóa dân số nhanh chóng của nước ta cũng là nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao. Trong những năm qua, đặc biệt là sau dịch COVID  - 19 cho thấy nhân lực ngành điều dưỡng đang thiếu hụt, chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội. Điều này mở ra tiềm năng cơ hội việc làm rất lớn cho những ai theo học ngành Điều dưỡng.

Ngành điều dưỡng cũng là ngành nằm trong top nhóm ngành có thu nhập khá cao so với các ngành nghề khác. Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng có mức thu nhập đứng thứ 5 theo thống kê của Jobstreet Việt Nam. Môi trường làm việc của ngành Điều dưỡng cũng được đánh giá là khá đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng không chỉ có cơ hội làm việc trong các bệnh viện mà còn có cơ hội làm việc tại các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe, các đơn vị hành chính, viện dưỡng lão, …

Học ngành Điều dưỡng, cơ hội tiềm năng phát triển nghề nghiệp

Không chỉ ở Việt Nam hiện nay đang thiếu hụt nhân sự ngành Điều dưỡng và rất nhiều các quốc gia khác cũng đang thiếu hụt nhân lực ngành này. Đặc biệt là các quốc gia như Đức, Nhật Bản,… họ có các chính sách thu hút nhân lực ngành điều dưỡng từ các nước khác với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, điều này cũng mở ra cơ hội mới cho những ai theo học ngành Điều dưỡng.

Ngành đào tạo mới nhất

Top