Học viện Khoa học Quân sự thi khối gì, Có nên thi Học viện Khoa học Quân sự?

Học viện Khoa học quân sự thi khối gì? có nên thi học viện khoa học quân sự? Tuyển sinh 24h tổng hợp khối thi vào HV Khoa học Quân sự, và review đôi nét cũng như sinh viên ra trường sẽ làm công việc gì?
Học viện Khoa học Quân sự thi khối gì, Có nên thi Học viện Khoa học Quân sự?

Học viện Khoa học Quân sự thi khối gì?

Năm 2021, Học viện tiếp tục thực hiện tuyển sinh theo phương án xét tuyển dựa trên cơ sở kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

– Phương thức tuyển sinh: Kỳ thi THPT quốc gia là cơ sở kết quả để xét tuyển (các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ quốc tế môn Ngoại ngữ là môn thi chính, nhân hệ số 2 và quy đổi theo quy định của Bộ GD & ĐT; ngành Trinh sát kỹ thuật không xác định môn thi chính). Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2021 theo quy định của Bộ GD & ĐT;

– Thí sinh phải qua sơ tuyển mới có thể đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương);

– Chỉ tuyển thí sinh nam vào Ngành Trinh sát Kỹ thuật, các tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước ngành ngoại ngữ và quan hệ quốc tế(63 tỉnh, TP);

– Sau khi có kết quả Kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển khi đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào học viện  (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm: HV Kỹ thuật quân sự, HV Quân y, HV PK-KQ (hệ Kỹ sư hàng không) theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển giữa các ngành đào tạo của học viện;

Trong xét tuyển đợt 1

học viện chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường;

– Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển:

+ Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật;

+ Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga;

+ Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

Điểm trúng tuyển:

+ Ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ: Đối với nam và nữ, bảng điểm thi tuyển sẽ được thực hiện chung;

+ Ngành Trinh sát kỹ thuật: Theo chỉ tiêu của khu vực phía Nam và khu vực phía Bắc.

– Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

1) Tiêu chí 1: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát kỹ thuật có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ quốc tế có điểm thi môn thi chính cao hơn sẽ trúng tuyển.

2) Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát kỹ thuật có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ quốc tế có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển..

3) Tiêu chí 3: Tiêu chí 2 sau khi đã xét tuyển, trường vẫn còn chỉ tiêu, có nhiều bảng điểm tương đương nhau, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh xét tuyển vào ngành Trinh sát kỹ thuật có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển; thí sinh xét tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và Quan hệ quốc tế có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

Nếu vẫn chưa đủ chỉ tiêu khi xét tuyển 3 chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban TSQSBQP xem xét, quyết định.

– Học viện sẽ công bố các tiêu chí tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Ban TSQSBQP.

– Tuyển đi đào tạo ở nước ngoài 05 chỉ tiêu và đi đào tạo các trường ngoài Quân đội chỉ 20 chỉ tiêu.

Quân đội có các học viên, trường chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Có nên thi Học viện Khoa học Quân sự?

Học viện Khoa học Quân sự được biết đến như một cơ sở đào tạo giảng dạy và nghiên cứu chuyên nghiệp về các lĩnh vực học thuật quân sự. Là một mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng thành tài các hệ thống cá nhân sĩ quan, quân nhân hoạt động chuyên dụng trong các ngành: tình báo, quan hệ đối ngoại, ngoại ngữ, trinh sát kỹ thuật,... Cụ thể, tôi muốn thông tin rõ ràng hơn đến bạn về các chuyên ngành đang được đào tạo tại Học viện Khoa học Quân sự như

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên có bề dày kinh nghiệm lâu năm, chuyên môn nghiệp vụ cao và sâu, đã nắm vai trò cốt cán trong công tác hoàn thành sứ mệnh của Học viện, đó là đào tạo và cung cấp nguồn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cho các chuyên ngành quân sự, đối ngoại, trinh sát cũng như ngoại ngữ để đáp ứng được sức phát triển của đất nước, góp phần xây dựng đất nước ngày càng lớn mạnh hơn. Học viện Khoa học Quân sự luôn là ước mơ của nhiều sĩ tử có trong mình một bản lĩnh vững vàng về tư tưởng, chính trị, luôn có mục tiêu trở thành một người quân nhân, một sĩ quan quân đội đĩnh đạc, nghiêm chỉnh, cống hiến tận tụy cho đất nước cùng sự tôn nghiêm với Đảng và chính quyền Việt Nam.

Đó là lý do các bạn thí sinh nên lựa chọn thi vào Học viện Khoa học Quân sự. Ngoài ra, học trường này ra cơ hội việc làm cũng cao hơn những ngành khác. 

Học viện Khoa học Quân sự thi khối gì, Có nên thi Học viện Khoa học Quân sự?

Học viện Khoa học Quân sự ra làm gì?

Với hệ Quân sự: Nếu bạn được đào tạo tại Học viện Khoa học Quân sự theo hệ Đại học chính quy thì khi tốt nghiệp ra trường đều là sĩ quan quân đội. Nếu được đào tạo ở hệ trung cấp nghề và cao đẳng thì khi tốt nghiệp là quân nhân chuyên nghiệp. Các học viên tùy vào ngành đào tạo, thời gian đào tạo và năng lực phấn đấu của mỗi cá nhân mà sau khi ra trường, các cá nhân có thể đeo các hàm có bậc khác nhau. Học viên khi học Học viện Khoa học quân sự nếu đáp ứng được các điều kiện chuẩn đầu ra, thì đếu được phong hàm Thiếu úy. Chẳng hạn: nếu bạn học chuyên ngành trinh sát kỹ thuật, thì ra trường bạn sẽ là Thiếu úy Trinh sát kỹ thuật. 

Còn về cơ hội nghề nghiệp, tùy vào chuyên ngành đào tạo mà các học viên có thể có những điều kiện công tác và vị trí, địa điểm làm việc khác nhau. Thật ra, ý kiến sau khi ra trường, các học viên đều được nhà trường lo liệu công việc cho là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, học viên đều phải tuân theo sự chỉ đạo cũng như phân công công tác của nhà trường. Học viên ngành Trinh sát kỹ thuật có thể trở thành trung đội trưởng, trợ lý kỹ thuật trinh sát, kỹ sư kỹ thuật,... Học viên các ngành ngôn ngữ, có thể được điều động làm giảng viên giảng dạy tại các cơ sở thuộc quân đội hay được trở thành chuyên viên nghiên cứu ngôn ngữ, quan hệ quốc tế tại các đơn vị, viên nghiên cứu, viện hàn lâm khoa học thuộc quân đội,...

Các học viên của Học viện Khoa học quân sự sau khi ra trường có nghĩa vụ và trách nhiệm nhân công tác theo sự phân công của Nhà trường. Địa điểm công tác, điều kiện công tác sẽ còn tùy thuộc vào ngành học của học viên cũng như nguyện vọng của học viên. Toàn bộ học viên sau khi ra trường, đều được hỗ trợ về ăn ở, sinh hoạt  và các chi phí khác theo chế độ, quy định của ngành.  Bên cạnh đó, những học viên của Học viện Khoa học Quân sự cấp Đại học (Cử nhân) nếu xét đủ điều kiện còn có thể có cơ hội tham gia nghiên cứu học thuật, phát triển lên học hàm Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên sâu.

Với hệ Dân sự: Mặc dù quy định tuyển sinh hệ dân sự tại Học viện Khoa học Quân sự đang bị hạn chế, tình đến năm nay, chỉ tiêu cho các ngành dân sự chỉ còn khoảng 50% so với chỉ tiêu năm ngoái, và có dự thảo đến năm 2021 sẽ chấm dứt tuyển sinh theo hệ này. Tuy nhiên, những thắc mắc liên quan đến việc học viên hệ dân sự có được bố trí sẵn nhiệm vụ công tác như hệ quân sự hay không, có phải tự đi xin việc hay không vẫn không ngừng được đưa ra bởi các bạn trẻ. 

Trên thực tế, như tên gọi của hệ đào tạo này, hệ dân sự không nằm trong phạm trù biên chế của Bộ Quốc phòng. Chính vì vậy, các học viên của Học viện Khoa học Quân sự nếu học theo hệ dân sự đều phải tự đi xin việc, tự có trách nhiệm với sự nghiệp của mình, không được nhà trường phân công công tác tại các đơn vị, địa phương thuộc khối quân đội. Sau khi ra trường, các học viên hệ dân sự cũng sẽ được cấp bằng cử nhân theo chuyên ngành đã theo học.

Mặc dù phải tự túc từ học phí khi học, và sau khi tốt nghiệp cũng phải chủ động xin việc, tự túc sinh hoạt, ăn ở, tuy nhiên các học viên hệ dân sự vẫn được trường ưu tiên định hướng nghề nghiệp, hay giới thiệu công tác cho các tổ chức, doanh nghiệp liên kết với trường nếu học viên có nguyện vọng,... Nhìn chung thì, học hệ dân sự tại Học viện Khoa học Quân sự không quá bất công đối với bạn, một phần là do quy định sẵn có như thế, một phần là do thí sinh không đủ điều kiện để thi tuyển vào hệ quân sự. 

Thông tin mới nhất

Top