Ngành công tác xã hội là gì? Ngành công tác xã hội học trường nào?

Ngành công tác xã hội là gì? Ngành công tác xã hội học trường nào? Tuyển sinh 24h cập nhật khái niệm ngành công tác xã hội và những trường nên học
Ngành công tác xã hội là gì? Ngành công tác xã hội học trường nào?

Ngành công tác xã hội là gì? 

Công tác xã hội chẳng phải là một tên gọi xa lạ gì với nhiều người hiện nay, với nhiều bạn trẻ, sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ có định hướng lựa chọn ngành học này cho mình. Ngành công tác xã hội được đào tạo tại nhiều các cơ sở giáo dục khác nhau, một chuyên ngành chuyên sâu các môn học để nhằm mang đến những sự giúp đỡ cho “mảnh đời” kém may mắn, những cá nhân, nhóm hoặc là công đồng để phục hồi các chức năng xã hội của họ hoặc tăng cường chức năng xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội được bền vững.

Công tác xã hội là ngành học phù hợp với rất nhiều bạn trẻ khác nhau, đặc biệt là các bạn trẻ thích hoạt động vì cộng đồng và tập thể, thích sự giúp đỡ người khác. Ngành công tác xã hội giảng dạy và đào tạo với mục tiêu là đem đến nguồn nhân lực có tài năng, đạo đức để đáp ứng cho nhiều vấn đề đời sống xã hội con người hiện nay. Thông qua đó giúp giải quyết các vấn đề và thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng tích cực hơn. Từ quá trình học sinh viên sẽ xây dựng cho mình được các kỹ năng về nghiên cứu, giảng dạy, can thiệp vào các vấn đề xã hội để tìm hướng giải quyết, các tư vấn và xây dựng các chính sachs xã hội phù hợp với từng vấn đề cụ thể. 

Ngành công tác xã hội tại Việt Nam là một lựa chọn rất hay để theo học, hiện nay tại nước ta còn tồn tại rất nhiều các vấn đề cần có sự giúp đỡ và giải quyết của nhân lực ngành công tác xã hội. Cơ hội làm việc đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất rộng mở với nhiều vị trí công việc và môi trường làm việc khác nhau. 

Ngành công tác xã hội học trường nào?

Hiện nay có nhiều trường và cơ sở đào tạo ngành Công tác xã hội, tuy nhiên với nhu cầu ngày càng tăng của xã hội và mức độ yêu cầu kiến thức thực tế của ngành, chúng ta nên chọn những trường có kinh nghiệm và khả năng đào tạo cao trong ngành. Chính vì vậy, sinh viên khi tìm trường đào tạo ngành Công tác xã hội, cần tham khảo và tìm hiểu kỹ các trường đào tạo ngành CTXH để ra quyết định phù hợp nhất với khả năng, hoàn cảnh và đáp ứng được cơ hội việc làm khi ra trường. 

Ngành Công tác xã hội hiện nay cũng được đào tạo ở khá nhiều trường CĐ, ĐH trên cả nước. Dưới đây là danh sách một số tường đào tạo ngành này để bạn tham khảo:

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – ĐHQG TPHCM
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
Đại Học Sư Phạm TPHCM
Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng
Đại Học Tôn Đức Thắng
Đại Học Mở TPHCM
Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
Đại Học Đà Lạt
Đại Học Cửu Long
Đại Học Lao Động – Xã Hội
Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
Đại Học Quy Nhơn
Đại học Thủ Đô Hà Nội
Đại Học Trà Vinh
Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
Đại Học Thăng Long

Ngành công tác xã hội là gì? Ngành công tác xã hội học trường nào?
Ngành khoa học xã hội và nhân văn làm nghề gì?

Khoa học xã hội và nhân văn đều là những lĩnh vực rất rộng: Khoa học xã hội bao gồm các môn khoa học nghiên cứu về các phương diện con người của thế giới. Nhân văn, còn được gọi là nhân văn học, là các ngành học nghiên cứu về văn hóa con người, sử dụng các phương pháp chủ yếu là phân tích, lập luận, hoặc suy đoán, và có đáng kể yếu tố lịch sử — khác với những cách tiếp cận chủ yếu dựa trên thực nghiệm của các ngành khoa học tự nhiên.

Một số ngành thuộc nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn có cơ hội việc làm cao hiện nay:

Báo chí – truyền thông: Nhu cầu tìm hiểu thông tin của mọi người ngày càng lớn. Theo đó, số lượng tòa soạn, cơ quan báo chí, trang tin điện tử phát triển nở rộ. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của ngành báo chí truyền thông mở rộng đối với mọi người. Hơn nữa, các công ty, đơn vị tổ chức đều có đẩy mạnh, chú trọng truyền thông nội bộ nên nhu cầu nhân lực cho ngành này là rất lớn.

Quảng cáo, marketing:Trong ngành quảng cáo, bạn có thể tìm thấy vị trí của mình tại: các hãng, công ty, đại lý quảng cáo, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, các cơ quan truyền thông đại chúng…

Du lịch: Bạn có thể tìm thấy vị trí của mình ở các tổng công ty du lịch với nhiều chi nhánh, công ty con, các công ty, trung tâm du lịch, trung tâm lữ hành…

Quan hệ quốc tế: Cử nhân Quan hệ quốc tế hoặc Quốc tế học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, từ Bộ Ngoại giao đến các đại sứ quán hoặc các văn phòng lãnh sự hoặc các đại diện thương mại của VN ở nước ngoài. Làm việc tại các đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự nước ngoài tại VN; làm đại diện cho các công ty, tập đoàn VN ở nước ngoài hoặc các tập đoàn, công ty nước ngoài tại VN.

Luật: Bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng phải kinh doanh và hoạt động tuân theo pháp luật. Do đó, ngoài cơ hội làm việc trong các cơ quan pháp luật của nhà nước, bạn có thể tìm kiếm việc làm tại các công ty và doanh nghiệp. Đặc biệt là các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam…

Ngành xã hội học cần rất nhiều kỹ năng thực hành chuyên nghiệp, không đơn thuần chỉ là làm công tác nghiên cứu xã hội như nhiều người nhầm tưởng. Do đó, khi quyết định lựa chọn ngành nghề để theo học, học sinh không nên dựa theo trào lưu và nên theo học những ngành mình có năng lực và đam mê thực sự.

Thông tin mới nhất

Top