Ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm? Ngành Hộ sinh lương bao nhiêu? Tuyển sinh 24h sẽ cập nhật những thông tin liên quan đến điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh nhé.
Ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Hộ sinh là gì? 

Hộ sinh là ngành liên quan đến những chuyên môn về sinh nở và được đào tạo bài bản liên quan đến những kiến thức chuyên về chăm sóc và bảo vệ phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nhằm đảm bảo về mặt sức khỏe, tâm; sinh lý và sự an toàn tuyệt đối cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nữ hộ sinh là những người làm việc trong ngành Y tế và có vai trò đặc biệt trong quá trình tư vấn giáo dục, đảm bảo được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ em. Bên cạnh đó, những nữ hộ sinh còn là người thăm khám sức khỏe phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cộng đồng, những vấn đề liên quan đến sinh sản và chăm sóc thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ.

Các nữ Hộ sinh sẽ cần đảm nhiệm những công việc sau đây:

Hướng dẫn sản phụ từ các khâu đón tiếp đầu tiên và sau đó lên kế hoạch để thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Cùng với bác sĩ tiến hành thăm khám định kỳ cho những bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Hỗ trợ bác sĩ sản khoa chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ, theo dõi sản phụ trong thời gian chuyển dạ.

Kiểm tra thường xuyên sức khỏe của sản phụ và nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường cần thông báo cho bác sĩ để xử lý nhanh chóng, hạn chế tới mức tối đa các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ và trẻ nhỏ.

Thực hiện đầy đủ và chính xác theo y lệnh của các bác sĩ trong thời gian theo dõi tình hình của sản phụ và của trẻ sơ sinh. Hàng ngày phải ghi chép lại tình hình sức khỏe và diễn biến của người bệnh.

Tham gia vào công tác giảng dạy, đào tạo cho những thế hệ sau trong các trường cao đẳng, đại học hoặc trao đổi kinh nghiệm cho những nhân viên y tế trong cùng một cơ sở.

Bảo quản các vật dụng và trang thiết bị tại khoa và bệnh viện mà mình đang công tác, tiến hành vệ sinh buồng bệnh và các buồng thủ thuật trong phạm vi công tác.

Tham gia vào công việc tuyên truyền, giáo dục kế hoạch hóa gia đình cho cộng đồng, bảo vệ được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại.

Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay, các trường Cao đẳng và trung cấp trên cả nước sẽ không lấy điểm chuẩn điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh làm điểm vào trường như các năm trước nữa. Đây là điều kiện thuận lợi để các thí sinh có cơ hội được học trong môi trường Y Dược mình yêu thích. Dưới đây, là một số trường không xét tuyển điểm chuẩn :

Cao đẳng Y tế Thái Nguyên tuyển sinh liên tục trong năm theo hình thức xét tuyển học bạ

Cao đẳng Công thương Việt Nam xét tuyển học bạ lớp 12 và yêu cầu hạnh kiểm khá trở lên.

Cao đẳng Y tế Lạng Sơn

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Các trường Đại học đào tạo ngành hộ sinh năm 2019 có mức điểm chuẩn :  

Đại học Y Hà Nội: điểm chuẩn từ 24 - 27 điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam: điểm chuẩn từ 23 - 24,25

Đại học Y Dược Hải Phòng: điểm chuẩn từ 22 - 25 điểm

Đại học Y dược - Đại học Huế : điểm chuẩn từ 21 - 26 điểm

Tại khu vực TP.HCM các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM đã bỏ điểm chuẩn và đào tạo xét tuyển ngành Cao đẳng Hộ sinh năm 2021 bao gồm:

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Yersin

Trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh.

Ngành Hộ sinh là gì? Ngành Hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

 Ngành Hộ sinh lương bao nhiêu?

Ngành hộ sinh hiện nay đang được trọng dụng tại các bệnh viện, đặc biệt là những bệnh viện chuyên về sản phụ khoa. Công việc của ngành điều dưỡng hộ sinh tương đối đa dạng với khá nhiều các công việc khác nhau vậy mức lương ngành Hộ sinh là bao nhiêu? Tuyển sinh 24h cập nhật chi tiết ở phía dưới để có thêm thông tin tham khảo.

Trên thực tế hiện nay Việt Nam đang là một quốc gia thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Hộ sinh. Hàng năm có khoảng 1,5 triệu ca  sinh đẻ hàng ngày nên cần thêm hàng ngàn nữ hộ sinh mỗi năm.

Mức lương của hộ sinh sẽ là một mức lương mở vì còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác như địa điểm làm việc, trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề… Bên cạnh đó thì do tính chất công việc của ngành Hộ sinh nên không thể xác định chính xác mức lương ngành hộ sinh là bao nhiêu?

Theo thống kê với những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khi chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có thu nhập từ 5 – 6 triệu, tuy nhiên sau khoảng một thời gian đã tích lũy được kinh nghiệm thì sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 7 – 8 triệu. Bên cạnh mức lương cơ bản thì người làm trong ngành điều dưỡng Hộ sinh sẽ nhận được thêm thu nhập từ nhiều chế độ khác như phụ cấp tăng ca, làm thêm ngoài giờ… nên có thể thấy lương ngành Hộ sinh khá hấp dẫn và ổn định.

Ngoài những công việc tại bệnh viện thì các nữ Hộ sinh có thể cung cấp các dịch vụ như: vệ sinh vết khâu cho sản phụ, cắt chỉ, thay băng, tư vấn, xử lý những tình trạng cương sữa, thay tã cho trẻ em… nhằm chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh tại nhà theo yêu cầu. Những công việc dịch vụ tại nhà sẽ có thu nhập khoảng 100.000 – 300.000 đồng tùy thuộc vào những công việc mà bạn thực hiện.

Thông tin mới nhất

Top