Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không?

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không? Tuyển sinh 24h sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn thí sinh qua bài viết sau đây.
Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không?

Thi tốt nghiệp xong có cần thi đại học không?

Thi tốt nghiệp THPT xong có cần thi đại học không? câu trả lời là không bởi vì: Những năm qua, các trường Đại học đều sử dụng những phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học bạ THPT, kết quả kiểm tra đánh giá năng lực (thông qua kỳ thi riêng của một số trường đại học tổ chức), sử dụng điểm các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; thi học sinh giỏi quốc gia; thi văn hóa, kiểm tra các môn năng khiếu; phỏng vấn...

Năm 2021 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi kết hợp tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học nên cũng có những thay đổi. Cụ thể: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại Việt Nam là một sự kiện của ngành Giáo dục.

Bắt đầu từ năm 2021, kỳ thi đã được gộp chung hai kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông và thi Đại học, Cao đẳng. Khác với các năm trước, 2 kỳ thi này được thi riêng biệt.

Sau khi thi xong tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm gì?

1. Đối chiếu, so sánh với đáp án và ước lượng điểm thi

Sau khi kết thúc tất cả các môn thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố đáp án chính thức. Thí sinh cần dựa vào đáp án này để so sánh cho chính xác, hạn chế đối chiếu với các đáp án tự giải trên mạng.

Việc ước lượng được điểm số của mình giúp bạn có những định hướng chọn trường ngay từ bây giờ, để không phải bỡ ngỡ trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng. Bên cạnh đó, việc so sánh đáp án, áng chừng số điểm cũng là căn cứ để chuẩn bị tinh thần phúc khảo nếu như kết quả thi chênh lệch quá nhiều.

Sau khi áng chừng điểm thi của mình, bạn cũng có thể tính sơ bộ mình liệu có đủ điểm tốt nghiệp THPT năm nay không. Cách tính đối với học sinh giáo dục trung học phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên không giống nhau. 

ĐXTN (Điểm xét tốt nghiệp) được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

2. Lưu ngay lại các mốc thời gian quan trọng

Theo Công văn 1318/BGDĐT-QLCL do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 05/4/2021, các mốc thời gian quan trọng bạn cần ghi nhớ như sau

- Công bố kết quả thi: Ngày 26/7/2021;

- Xét công nhận tốt nghiệp THPT: Chậm nhất ngày 28/7/2021;

- Công bố kết quả tốt nghiệp THPT: Chậm nhất 30/7/2021;
- Cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh: Chậm nhất ngày 02/8/2021;

- Thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo: Từ ngày 26/7 - hết ngày 05/8/2021;
- Xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo: Chậm nhất ngày 20/8/2021.

Còn theo Công văn 444/BGDĐT-GDĐH:
- Thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển : Từ ngày 7/8 đến 17 giờ 00 ngày 17/8;

- Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe: Trước 17 giờ 00 ngày 03/8;
- Công bố kết quả trúng tuyển đợt 1: Trước 17h ngày 23/8;

- Xác nhận nhập học đợt 1: Trước 17h ngày 01/9/2021.
Việc lưu lại các mốc thời gian quan trọng giúp bạn không bỏ lỡ chúng. Chẳng hạn, nếu cần phúc khảo bài thi thì cần nhớ mốc 26/7 và 05/8, nếu quá thời hạn này bạn sẽ không được tiếp nhận đơn phúc khảo bài thi.

 3. Sẵn sàng điều chỉnh nguyện vọng vào đại học

Sau khi thi xong, thí sinh cần chuẩn bị tâm lý để chọn trường sao cho phù hợp với điểm thi của mình, đồng thời cần quan tâm đến sở thích, đam mê, điều kiện vật chất, học phí, cơ sở của trường, chương trình đào tạo, địa điểm... của trường để chủ động khi bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu sau khi biết điểm thi khó có thể cạnh tranh thì bạn có thể dùng phương thức xét tuyển học bạ để đảm bảo cơ hội được theo học đại học, cao đẳng hoặc tham khảo các chương trình trình hợp tác quốc tế hay cao đẳng thực hành.

Đại học mới nhất

Top