Nhóm ngành An ninh quốc phòng, Báo chí chiếm đầu bảng Nguyện vọng 1

Nhóm ngành An ninh quốc phòng và Báo chí chiếm đầu bảng Nguyện vọng 1 vượt qua nhóm ngành kinh doanh và quản lý, công nghệ thông tin. Tiếp theo là nhóm ngành Nghệ thuật, Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân, Khoa học xã hội và hành vi.
Nhóm ngành An ninh quốc phòng, Báo chí chiếm đầu bảng Nguyện vọng 1

Thống kê số lượng nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành nghề tuyển sinh năm 2021 sau khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học 2021. Đây là những nhóm ngành có số liệu đáng chú ý.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn Học viện An ninh nhân dân 2020

Nhóm ngành An ninh quốc phòng, Báo chí chiếm đầu bảng Nguyện vọng 1

Năm nay có trên 3.8 triệu nguyện vọng đăng ký (tất cả các nguyện vọng từ NV1, NV2, NV3...) với gần 550.000 chỉ tiêu. Theo số liệu tổng hợp, tỷ lệ nguyện vọng 1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành có nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh-Quốc phòng (566,82%); Báo chí và Thông tin (311,65%); Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, Dịch vụ cá nhân (201,09%); Khoa học xã hội và hành vi (197,97%). Nếu tính tổng nguyện vọng trên chỉ tiêu thì nguyện vọng có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (NV1) thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu của cả hệ thống.

Trong tổng số nguyện vọng, nhóm ngành Kinh doanh Quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%) nhưng khi xét nguyện vọng 1 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các nguyện vọng tiếp theo, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Bên cạnh đó, nhóm ngành Báo chí và Thông tin vẫn đang “lên ngôi”, An ninh-Quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Ngành Khoa học Giáo dục và Đào tạo giáo viên cũng có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm cao (top 9). Như vậy, việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí, sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%). Đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, luôn bị coi là khô khan. Tuy nhiên, ở những nhóm ngành “hot” thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà các thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.

Đại học mới nhất

Top