Điều kiện học cao học là gì? Nên học thạc sĩ ngành nào

Điều kiện học cao học là gì? Nên học Thạc sĩ ngành nào? Tuyensinh24h cập nhật chi tiết thông tin về cao học, mức học phí khi học cao học và các ngành nên học Thạc sĩ hiện nay.
Điều kiện học cao học là gì? Nên học thạc sĩ ngành nào

Học cao học là gì?

Học cao học thực chất là việc sinh viên các trường Đại học sau khi tốt nghiệp vẫn muốn tiếp tục nâng cao bằng của mình lên Thạc sĩ thì họ cần phải học lên cao học. Về cơ bản học cao học chính là quá trình nâng cấp bằng sau chương trình học Đại học.

Để được học Cao học, thí sinh phải trải qua quá trình ôn tập và thi lên cao học. Sau khi đỗ kì thi cao học, người học bước vào giai đoạn học tập kiến thức chuyên ngành. Hoàn thành xong chương trình học chuyên ngành, người học sẽ tham gia nghiên cứu và bảo vệ đề tài luận án của mình.

Kết thúc cả hai quá trình, người học sẽ nhận được tấm bằng gọi là Bằng Thạc sĩ. Việc có bằng Thạc sĩ trong tay cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí việc làm và công việc của ngừoi học đảm nhiệm.

Điều kiện học cao học là gì? Nên học thạc sĩ ngành nào

Điều kiện học để học Cao học

Đối tượng có thể tham gia khóa đào tạo Cao học thạc sĩ là những ai? Nếu bạn là cử nhân một trong những trường đại học trên toàn quốc về các khối ngành kinh tế thì bạn đã có đủ điều kiện dự thi thạc sĩ kinh tế. Tuy nhiên, trong khối ngành kinh tế, bạn có thể học lên thạc sĩ đúng chuyên ngành hoặc cận chuyên ngành. Nếu là cận chuyên ngành thì bạn cần phải bổ sung các môn học cần thiết trước khi dự thi hoặc bạn đã công tác ở vị trí tương đương ít nhất 2 năm. Để tham gia chương trình học Thạc sĩ bạn phải đảm bảo một số quy định chung được Bộ Gíao dục và Đào tạo quy định. Cụ thể:

  • Người học phải đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình học và nghiên cứu.
  • Người tham gia học cao học phải tốt nghiệp đại học loại khá trở lên theo tất cả các hình thức đào tạo như: Chính quy, từ xa, chuyên tu, văn bằng 2, liên thông…
  • Thí sinh tham gia dự thi cao học phải đúng chuyên ngành hoặc chuyên ngành đại học phải phù hợp với ngành học mà bạn muốn tham gia dự thi.
  • Đối với các thí sinh có bằng đại học do các trường đại học nước ngoài cấp phải có giấy kiểm định chất lượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.
  • Tất cả các đối tượng còn lại phải có đủ số năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, tùy vào ngành mà thời gian sẽ khác nhau.

Khi đã đủ điều kiện để dự thi thì bạn hoàn toàn có thể hoàn thành các thủ tục để đăng kí thi thạc sĩ. Các môn học mà bạn sẽ phải thi là:

  • Tiếng Anh
  • Kinh tế học
  • Khoa học quản lí và Quản lí nhà nước

Điều kiện học cao học là gì? Nên học thạc sĩ ngành nào

Chi phí cho việc học cao học là bao nhiêu?

Thời gian học Cao học kéo dài từ 1,5 năm đến 2 năm, thời gian học Thạc sĩ giảm 1 nửa so với chương trình học Đại học. Tuy nhiên chi phí thực tế cho việc Cọc cao học Thạc sĩ tốn gấp nhiều lần so với chi phí học Đại học. Bởi vậy, trước khi đăng ký học Thạc sĩ, bạn nên cân nhắc và tính toán cân đối tài chính của mình cho việc học.

Tổng chi phí cho việc học bao gồm tiền học phí và chi phí đi lại và sinh hoạt. Nếu bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, bạn nên cân nhắc thật kỹ việc học Cao học nếu điệu kiện kinh tế của mình còn eo hẹp.

Nên học Thạc sĩ ngành nào?

Vấn đề nên học Thạc sĩ ngành nào thật ra phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn. Đối với công việc bạn đảm nhiệm, việc học Thạc sĩ đúng chuyên ngành có ảnh hưởng đến vị trí, thu nhập của bạn hay không mà đưa đến quyết định học thạc sĩ ngành nào. Ngoài ra phụ thuộc cả vào đam mê của bạn để quyết định ngành học cho phù hợp. Tuyensinh24h sẽ review một số ngành học hiện được cho là hot hiện nay để bạn tham khảo:

Marketing

Marketing được đánh giá là ngành đang khá hot hiện nay do nhu cầu sử dụng của ngành ngày càng nhiều. Với bất cứ doanh nghiệp hay đơn vị nào, Marketing là nguồn nguyên liệu không thể thiếu cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Với khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng và tiếp cận thị trường tối ưu nhất, Marketing đang dần khẳng định được vị thế của mình, nếu cầm trên tay tấm bằng Thạc sĩ Marketing, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong công việc.

Điều kiện học cao học là gì? Nên học thạc sĩ ngành nào

Quản trị kinh doanh

 Quản trị kinh doanh hiện cũng đang là ngành học được nhiều người quan tâm lựa chọn. Nếu bạn đang lựa chọn ngành học trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức một cách toàn diện nhất để thăng tiến thì việc học cao học ngành Quản trị kinh doanh được cho là khá phù hợp. Bởi khi học cao học ngành này, bạn sẽ phát huy được hết khả năng sẵn có, nâng cao năng lực quản lý, nâng cao năng lực lãnh đạo. Gíup bạn tự tin hơn trong việc xin vào các cơ quan, công ty lớn ,nhỏ ở trong và ngoài nước.

Tài chính – Ngân hàng

Học thạc sĩ chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng cũng là lựa chọn hợp lý cho những ai yêu thích và muốn theo học ngành này. Bở lẽ trong giai đoạn hiện nay, ngành Tài chính – Ngân hàng đang cực kỳ phát triển cả về cơ hội việc làm lẫn mức thu nhập. Do đó, sở hữu tấm bằng Thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ bạn rât tốt về cơ hội việc làm cũng như khả năng thăng tiến trong tương lai.

Sau ĐH mới nhất

Top