Học cao học là gì? Có nên học Thạc sĩ?

Học cao học là gì? Có nên học Thạc sĩ cao học? Tuyensinh24h cập nhật chi tiết thông tin về điều kiện để học cao học, mức học phí và giá trị của tấm bằng thạc sĩ khi học xong cao học.
Học cao học là gì? Có nên học Thạc sĩ?

Cao học là gì?

Học cao học chính là việc mà sinh viên các trường đại học sau khi tốt nghiệp vẫn muốn tiếp tục nâng cao bằng của mình lên thạc sĩ thì họ cần phải học cao học. Vì vậy, Cao học chính là việc học nâng cao bằng cấp sau chương trình học Đại học. Để bước vào quá trình học Cao học, người học phải trải qua quá trình ôn tập và thi lên Cao học. Sau khi có kết quả thi đỗ, người học sẽ bước vào quá trình học kiến thức theo chuyên ngành mà mình đăng ký. Sau khi học xong cao học thì người học bắt đầu làm nghiên cứu và bảo vệ đề tài luận văn thạc sĩ mình trước hội đồng chấm luận văn.

 Kết thúc cả quá trình học tập kiến thức, nghiên cứu và bảo vệ đề tài luận văn, học viên sẽ nhận được tấm bằng Thạc sĩ của mình. Việc phân cấp học hàm, học vị như vậy vì thường có sự khác biệt trong vị trí việc làm và công việc mà người học đảm nhiệm.

Học cao học là gì? Có nên học Thạc sĩ?

Có nên học Thạc sĩ hay không?

Có nên học Cao học hay không cũng là một vấn đề mà nhiều người đắn đo và băn khoăn. Thực tế, việc có nên học Thạc sĩ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu công việc mà bạn đang đảm nhiệm, phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai mà bạn hướng đến. Sở dĩ việc phân cấp học vị thường ảnh hưởng đến vị trí việc làm.

Tại các cơ quan Nhà nước mỗi công việc sẽ gắn liền với những chức vụ, chức vụ lại gắn liền với học vị cùng tiền lương. Học vị càng cao mức lương kéo theo cũng càng cao, học vị cao mở rộng khả năng thăng tiến trong công việc, do đó, nhiều người tim đến học Cao học như là con đường vừa để nâng cao trình độ và vừa để tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong công việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc hay công tác trong các tổ chức, công ty tư nhân thì việc học Cao học bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi hiện nay, nền kinh tế là nền kinh tế thị trường năng động, các doanh nghiệp coi trọng năng lực của người nhân viên hơn là bằng cấp. Năng lực làm việc càng cao, mức độ hoàn thành công việc tốt thì mức thu nhập sẽ ổn định và cơ hội thăng tiến cũng rất nhiều. Trong các doanh nghiệp, mọi bằng cấp đều trở nên vô nghĩa nếu nhân viên không có năng lực trong sản xuất, kinh doanh. Do đó, với mỗi loại hình công việc, với mục tiêu nghề nghiệp mà bạn hướng đến trong tương lai mà đưa ra quyết định có nên học Cao học hay không.

Mức học phí cao học tính như thế nào?

Hiện tại, phần lớn các trường đại học đều tổ chức đào tạo cao học theo hình thức tín chỉ với các học phần khác nhau. Bởi vậy, mức học phí cao học thường thu theo đơn vị tín chỉ. Học phí mỗi tín chỉ phụ thuộc vào quy chế đào tạo của từng trường đại học và theo quy định về mức trần học phí đối với đào tạo thạc sĩ (ghị định 86/2015/NĐ-CP). Ngoài ra, học phí thạc sĩ cũng có sự khác nhạu giữa hình thức đào tạo thạc sĩ theo định hướng nghiên cứu và thạc sĩ theo định hướng ứng dụng. Đồng thời, với những học viên học lại, thi lại thì mức học phí cao học thường sẽ cao hơn học lần đầu.

Ví dụ: Đại học Kinh tế Quốc dân từ lâu đã được biết đến là trường đại học hàng đầu cả nước trong đào tạo chương trình sau đại học khối ngành kinh tế. Hiện nay, trường đã đào tạo 27 khóa cao học với hơn 20.000 thạc sĩ trong 35 chuyên ngành về kinh tế, quản lý và kinh doanh.

Năm học 2018 – 2019, mức học phí cao học đại học Kinh tế quốc dân hệ đào tạo thạc sĩ định hướng nghiên cứu (học trong giờ hành chính) là 2.100.000 đồng/tháng, hệ đào tạo thạc sĩ theo định hướng ứng dụng (học ngoài giờ hành chính) là 2.500.000 đồng/tháng. Đối với những học viên học lại, học ghép, học phí thạc sĩ là 760.000đ/tín (học trong giờ hành chính) và 1.200.000đ/tín chỉ (học ngoài giờ hành chính).

Sau ĐH mới nhất

Top