Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khó hay dễ

Đề thi tham khảo THPT Quốc gia năm 2021 có cấu trúc ma trận. Đề thi và đáp án minh họa 2021 của Bộ Giáo dục đầy đủ các môn Toán, Anh, Vật lý và địa lý nằm trong kiến thức chương trình THPT lớp 11 và 12.
Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khó hay dễ

Cấu trúc đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021

Vừa qua, Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo 5 bài thi  kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Năm  bài thi trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Theo đúng cấu trúc đề thi tham khảo, phần lớn nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản tron chương trình trung học phổ thông chủ yếu lớp 12. Nội dung đề thi sẽ không ra vào phần kiến thức được Bộ GD&ĐT giảm tải, bao gồm cả nội dung trong chương trình lớp 11 và 12. Để phân hóa học sinh rõ nét hơn, đề thi sẽ có một bộ phận tỷ lệ câu hỏi có độ khó cao hơn.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khó hay dễ

Đánh giá mức độ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo đánh giá của các giáo viên, đề thi tham khảo các môn tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản giữ nguyên cấu trúc của đề thi từ nhiều năm nay, tuy nhiên ở các môn cũng có sự phân hóa nhẹ. Cụ thể:

Đối với môn Văn, đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn giữ nguyên ba phần như cấu trúc có từ nhiều năm nay. Đọc hiểm chiếm 3 điểm, câu tập làm văn viết nghị luận chiếm 2 điểm và bài nghị luận văn học chiếm 5 điểm như mọi năm. Nhìn chung với cấu trúc quen thuộc, mức độ câu hỏi khó dễ vừa phải, phần đọc hiểu sẽ là phần gỡ điểm cho các thí sinh trong quá trình thực hiện yêu cầu của đề bài.

Với các môn KHXH như Sử, Địa, GDCD vừa sức với học sinh, gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, bám sát nội dung tinh giản của Bộ GD&ĐT. Phần lớn câu hỏi đều sử dụng kiến thức trọng tâm lớp 12, tỷ lệ câu hỏi lớp 10,11 khá ít.

Đề thi tham khảo năm nay mức độ phân hóa khó hơn đôi chút so với đề thi chính thức năm 2020. Dự báo số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ ít hơn rất nhiều so với năm 2020.

Riêng môn Toán, đề thi tham khảo năm nay tăng độ khó hơn so với đề thi chính thức 2020 do năm nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, học sinh có nhiều thời gian để ôn luyện hơn.

Đề thi tham khảo các môn KHTN  năm nay cũng có sự phân hóa rõ nét hơn so với đề thi chính thức năm ngoái. Cụ thể, ở câu 71 trở đi đã có sự khác biệt rất lớn so với các câu trước đó.

Năm ngoái do tình hình dịch bệnh căng thẳng nên đề thi THPT được điều chỉnh giảm độ khó đi rất nhiều. Năm nay, đề thi có sự phân hóa mạnh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT để xét tuyển.

THPT mới nhất

Top