Mẹo làm bài thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Các mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân tốt nghiệp THPT đạt điểm cao. Tuyển sinh 24h tổng hợp những phương pháp ôn tập, cách làm bài tập tình huống GDCD và kỹ năng mẹo làm bài thi trắc nghiệm môn GDCD 12 đạt điểm tối đa.
Mẹo làm bài thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Thứ 1: Đọc hiểu khái niệm, định nghĩa thay vì học thuộc

Các bạn không cần học thuộc lòng tất cả những khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong SGK, mà thay vào đó, các bạn nên đọc hiểu được khái niệm, biết phân tích, lý giải, tổng hợp, nhận xét, đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội. Một nội dung kiến thức có thể được hỏi ở nhiều câu, theo nhiều cách khác nhau, nếu học sinh hiểu được vấn đề thì sẽ trả lời được câu hỏi theo các cách thức và các mức độ khác nhau, từ nhận biết đến thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.

Thứ 2: Nắm chắc kiến thức căn bản trong SGK

Các thí sinh cần nắm vững kiến thức nền của SGK bao gồm 9 bài với đầy đủ các đơn vị kiến thức theo cấu trúc của sách giáo khoa (không bao gồm bài 10 và các nội dung giảm tải). Tổng hợp kiến thức GDCD 12 sẽ giúp các bạn thi tốt nghiệp THPT quốc gia đạt điểm cao. Các thí sinh nên chú trọng vào những nội dung bài học gắn với thực tiễn đời sống, những vấn đề liên quan đến quyền lợi cũng như nghĩa vụ công dân. Phần câu hỏi dễ, học sinh có thể dựa vào kiến thức đã học để làm bài. 

Thứ 3: Dùng phương pháp loại trừ

Trong một câu mà các bạn đang phân vân 1 - 2 đáp án thì sử dụng phương pháp loại trừ là một phương án thông minh. Các đáp án trong bài thi trắc nghiệm Giáo dục công dân thường sẽ chỉ có một vài sự khác biệt . Tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương án loại trừ bằng cách tìm phương án sai thay vì tìm đáp án đúng.

Khi không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán, nhận thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì khoanh vào phiếu trả lời, đó là cách cuối cùng dành cho bạn.

Mẹo làm bài thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Thứ 4: Sử dụng từ khóa trong câu hỏi.

Xác định và gạch chân những từ khóa trong câu hỏi và câu trả lời giúp chúng ta định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Đây cũng là cách học hiệu quả đối với các môn có nhiều kiến thức và cần học thuộc khác. Thay vì học dàn trải, các bạn đên đọc hiểu và học theo từ khóa để tăng khả năng nhớ bài hơn cho mình nhé!

Thứ 5: Phân bổ thời gian hợp lý và không bỏ trống đáp án.

Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay vào đáp án phiếu trả lời. Sau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ" của mình thì chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.

Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên hãy làm câu dễ trước, để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết chính xác đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được, điều bạn cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

THPT mới nhất

Top