Nội dung thi có được giảm tải do ảnh hưởng của dịch Covid – 19?

Đề thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2021 liệu có được giảm tải do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19? Nội dung giảm tải tập trung các lớp cuối cấp của mỗi bậc học. Nội dung tinh giản các môn đã được Bộ GDĐT hướng dẫn chi tiết.
Nội dung thi có được giảm tải do ảnh hưởng của dịch Covid – 19?

Những khó khăn của phương pháp học trực tuyến

Từ ngày 10 – 14/6, kỳ thi vào lớp 10 chính thức được diễn ra. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, gần 1 tuần nay, tất cả học sinh lớp 9 THCS đều phải học tập và ôn luyện tại nhà qua phương pháp trực tuyến. Mặc dù đây là phương pháp duy nhất hiệu quả cho đến thời điểm hiện tại. Song điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng học và ôn thi của các thí sinh đang chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT.

Việc ôn luyện trực tuyến tại nhà vẫn đảm bảo đủ các giờ học và chương trình học song chất lượng vẫn không thể giống như học trực tiếp. Với đặc thù là học thông qua phần mềm Zoom, rất khó để giáo viên kiểm soát được việc học của học sinh. Đồng thời về phía học sinh cũng rất khó để có thể tự giác trong việc tự học. Do đó, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và khối lượng kiến thức tiếp thu trong giai đoạn này.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, Bộ GDĐT cũng đã đưa ra hướng dẫn chi tiết chương trình giảm tải cho từng môn học như: Môn Công nghệ, Địa lý, Lịch sử, Hóa học, Ngữ văn...Ngoài ra các yếu tố khách quan cũng có thể ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn học sinh đó là tín hiệu đường truyền kém, dẫn đến tài khoản liên tục bị out ra khỏi phần mềm cũng gây ra tâm lý khó chịu, mất tập trung của người học.

Nội dung thi có được giảm tải do ảnh hưởng của dịch Covid – 19?

Với những khó khăn như vậy trong quá trình học tập, rất nhiều học sinh đã không tự tin mà đặt hồ sơ vào những trường Top đầu mà chỉ dám đặt hồ sơ vào những trường TOP thấp hơn để có cơ hội vào cao hơn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuyển sinh của các trường THPT.

Nội dung thi có được giảm tải?

Đứng trước những khó khăn trong việc ôn tập thời kỳ Covid – 19, rất nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn, lo lắng: Liệu có giảm tải nội dung thi hay không?. Nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn, nguyện vọng nội dung thi lần này cần thay đổi, tinh giản hơn phù hợp với hoàn cảnh học trực tuyến như hiện nay.

Theo thông tin trước đó, đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu là lớp 12, nội dung kiến thức thi được tinh giản do tác động của dịch COVID – 19 sẽ không được đưa vào đề thi. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, số lượng câu hỏi khó ở mức độ hợp lý có thể phân hóa được kết quả bài thi của thí sinh. Chương trình giảm tải các môn Toán, Hóa, Ngữ văn, Tiếng anh... đã được Bộ GDĐT hướng dẫn chi tiết đến từng môn học.

Việc học trực tuyến không thể bằng việc đi học trực tiếp. Vẫn là khối kiến thức ấy, vẫn là thầy cô ấy nhưng học sinh ở nhà lại không tự giác trong việc học ảnh hưởng đến chất lượng học, từ đó ảnh hưởng đến thi cử. Mặc dù vậy, kỳ thi vào lớp 10 vẫn bắt buộc phải thi để đảm bảo tính công bằng. Tuy nhiên, việc thi thế nào? Nội dung bài thi ra sao vẫn cần phải có sự cân nhắc.

Nội dung thi có được giảm tải do ảnh hưởng của dịch Covid – 19?

Hiện nay, Sở đang xây dựng 5,6 phương án trình thành phố với phương án giản lược nội dung thi để phù hợp với tình hình học hiện nay, nếu Bộ có ý kiến chung là tinh giản nội dung thi thì Sở cũng dựa vào đó để điều chỉnh. Do vậy, tình hình diễn biến của kỳ thi vào lớp 10 sẽ liên tục được Tuyển sinh 24h cập nhật. Phụ huynh và học sinh truy cập trang để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng.

THPT mới nhất

Top