Thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang và Bắc Ninh được chia làm 2 đợt

Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang và Bắc Ninh được đề xuất chia làm 2 đợt do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 ở 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang được chia thành 2 phương án thi.
Thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang và Bắc Ninh được chia làm 2 đợt

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh Bắc Ninh có tổng cộng gần 16.400 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, dự kiến có 27 điểm thi và 705 phòng thi. Tỉnh có 7/8 huyện, thị xã, thành phố đang giãn cách hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng và có 15 em học sinh lớp 12 ở Thuận Thành mắc Covid-19 đã được ra viện hôm 24/5. Số học sinh lớp 12 là F1 là 125 em, F2 là 394 em. 

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đề xuất hai phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho năm nay 2021 cụ thể: Phương án 1 là nếu Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh, kết thúc các biện pháp giãn cách, cách ly vào khoảng ngày 20-25/6, kỳ thi sẽ được tổ chức đúng lịch của Bộ, vào 7-8/7. Đối với nhóm F2, tỉnh sẽ bố trí phòng thi dự phòng tại các điểm thi. Thí sinh F0 đang phải điều trị và không có điều kiện dự thi sẽ được đặc cách theo hướng dẫn của Bộ. Riêng với thí sinh F1, phải cách ly tập trung, Bắc Ninh chia thành các tình huống. Nếu mỗi huyện/thị có số F1 lớn hơn 2 phòng thi (mỗi phòng 10 học sinh), địa phương bố trí một điểm thi cho F1. Nếu nhỏ hơn, các huyện/thị nghiên cứu điểm thi phù hợp. Tình huống khác là nếu số lượng F1 còn nhiều, Sở sẽ xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi đợt 2.

Phương án 2, sau ngày 20-25/6, tình hình dịch còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly, Bắc Ninh đề nghị tổ chức thi đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang và Bắc Ninh được chia làm 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm có văn bản hướng dẫn đối với các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp để chủ động xây dựng phương án ứng với tình huống cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trong đó có tính đến tổ chức thi lần 2, cho mốc thời gian thi để các địa phương chủ động thời gian xây dựng kế hoạch thi lớp 10, chuẩn bị năm học mới.

Một số tình huống cụ thể cần được Bộ hướng dẫn như với F0 phải điều trị trong bệnh viện trước ngày thi quá 10 ngày, có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 đều từ khá trở lên có thuộc đối tượng xét đặc cách tốt nghiệp không; F0 phải điều trị tại bệnh viện trước ngày thi không quá 10 ngày nhưng có học lực, hạnh kiểm cả năm lớp 12 xếp loại trung bình thì sẽ được xử lý như thế nào?

Với thí sinh F1 đang cách ly tập trung, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thống nhất một số vấn đề về cơ sở vật chất điểm thi, học sinh, giáo viên, chẳng hạn quy định số thí sinh trong một phòng thi, mỗi điểm thi tối đa bao nhiêu phòng; các quy định về phòng dịch đối với tất cả lực lượng tham gia kỳ thi, ví dụ cán bộ tham gia tại điểm thi có F1 phải cách ly bao nhiêu ngày.

Trong phương án tổ chức thi cũng cần phải tính đến việc cán bộ, giáo viên tham gia làm thi tại điểm thi có thí sinh F1 là ai, cử hay huy động tình nguyện tham gia. Bộ cũng cần hướng dẫn cho học sinh thuộc vùng cách ly, phong tỏa nhưng không thuộc diện tiếp xúc gần. Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn, chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng để thí sinh phải thi đợt 2 an tâm trong nguyện vọng xét tuyển, đảm bảo công bằng.

Thi tốt nghiệp THPT ở Bắc Giang và Bắc Ninh được chia làm 2 đợt

Cũng là địa phương tình hình dịch căng thẳng với số ca mắc lên tới 1.543 (tính đến sáng 27/5), ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, kiến nghị tương tự như Bắc Ninh.

Ông Nam cho biết toàn tỉnh năm nay có hơn 21.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi. Đến hết 26/5, riêng cán bộ, giáo viên có 1 F0, 134 F1, 615 F2 và hơn 1.000 người trong vùng cách ly, giãn cách. Với học sinh lớp 12, có một em F0, 152 F1, gần 2.700 F2 và hơn 7.000 trong vùng cách ly, giãn cách.

"Trước tình hình trên cùng dự báo đến ngày tổ chức kỳ thi, địa bàn tỉnh còn thí sinh trong diện cách ly, chúng tôi đề nghị Bộ tổ chức thi đợt 2", ông Nam nói, đồng thời đề xuất Bộ hướng dẫn chi tiết, cụ thể về tổ chức thi trong môi trường có dịch bệnh, trong đó có cả tình huống thi đợt 2 vẫn còn thí sinh phải cách ly.

THPT mới nhất

Top